Posted on

Bản tin Sở Hữu Trí Tuệ 01 – Tháng 10/2018: “ĐOÀN VIỆT NAM THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐỒNG WIPO 2018”

TIN TỨC SỞ HỮU TRÍ TUỆ TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ
MỚI NHẤT MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

 

 

Đoàn Việt Nam tham dự đại hội đồng WIPO 2018

Sáng 24/9/2018 tại Geneva, Thụy Sĩ, kỳ họp lần thứ 58 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã khai mạc với sự tham gia của hơn 1200 đại biểu từ 191 quốc gia thành viên.

Đoàn công tác Việt Nam gồm 7 đại biểu do ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ dẫn đầu.

Đây là lần đầu tiên Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Dương Chí Dũng điều hành khóa họp với tư cách là Chủ tịch Đại Hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018-2019.

Kỳ họp sẽ thông qua các báo cáo của các Ủy ban, Hội đồng của WIPO như Ủy ban Sở hữu trí tuệ và phát triển (CDIP), Ủy ban thường trực về quyền tác giả và quyền liên quan (SCCR), Ủy ban liên chính phủ về sở hữu trí tuệ và nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian (IGC), Ủy ban thường trực về luật sáng chế (SCP), Ủy ban thường trực về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và chỉ dẫn địa lý (SCT), Ủy ban thường trực về công nghệ thông tin (SCIT), Ủy ban tư vấn về thực thi (ACE), Hội đồng Liên minh PCT, Hội đồng Liên minh Madrid; và rà soát báo cáo của WIPO về các hoạt động của Tổ chức từ kỳ họp Đại hội đồng lần trước.

Nguồn hình ảnh: WIPO

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Giám đốc WIPO, ông Francis Gurry cho rằng sở hữu trí tuệ ngày càng trở nên quan trọng trong các lĩnh vực. Những thay đổi công nghệ nhanh chóng, toàn diện và sâu sắc, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời cần củng cố vai trò trung tâm của sở hữu trí tuệ trong đổi mới, sáng tạo. Bên cạnh đó, ông cũng đề cập đến các thách thức của WIPO và các tổ chức quốc tế trong việc xây dựng các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Cũng tại phiên khai mạc Đại hội đồng WIPO, Thứ trưởng Phạm Công Tạc phát biểu đánh giá cao các hoạt động WIPO gần đây cũng như những phát triển mới trong lĩnh vực xây dựng các thể chế bảo hộ sở hữu trí tuệ quốc tế mới. Thứ trưởng cam kết Việt Nam sẽ tích cực hợp tác với các Thành viên khác để xây dựng một hệ thống sở hữu trí tuệ thế giới công bằng và bao trùm. Việt Nam đồng thời ghi nhận những trợ giúp kỹ thuật của WIPO trong năm vừa qua và mong muốn tiếp tục hợp tác với WIPO triển khai dự án xây dựng hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp WIPO IPAS tại Cục Sở hữu trí tuệ, xây dựng Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia và sớm hoàn thành thủ tục gia nhập Thỏa ước La Hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp.

Bên lề hội nghị, Đoàn Việt Nam sẽ có một số cuộc họp và làm việc song phương mở rộng hợp tác với các đối tác như Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO), Tổng cục Sáng chế Nhật Bản (JPO), Viện Sở hữu công nghiệp Pháp (INPI), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Mexico và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh (UK IPO).

Dương Khánh Ly (Theo Cục Sở hữu trí tuệ)