Posted on

Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Xoài nhằm giới thiệu thương hiệu “Xoài Cao Lãnh” với nhiều hoạt động hấp dẫn

Lễ hội Xoài tại tỉnh Đồng Tháp sẽ diễn ra trong các ngày 6 – 8/7, tại Tp. Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), với chủ đề “Xoài nào ngon bằng Xoài Cao Lãnh”. Với hơn 30 món ăn ngon được chế biến từ xoài, Lễ hội hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của người dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan và thưởng thức các món ngon từ thủ phủ xoài.

Lễ hội xoài Cao Lãnh năm 2022 được tổ chức tại Công viên Hai Bà Trưng, Cầu cảnh quan, đường Lê Lợi.

Xuyên suốt lễ hội sẽ diễn ra nhiều chương trình hấp dẫn như: khu trưng bày, giới thiệu và quảng bá thương hiệu “xoài Cao Lãnh”, giới thiệu sản phẩm “Cây xoài nhà tôi” và các cây xoài giống, các sản phẩm từ xoài; khu kết nối các doanh nghiệp giao dịch thương mại điện tử, khu cà phê doanh nghiệp, gian hàng quà tặng; khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, gian hàng giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm đặc trưng của các địa phương trong tỉnh.

 

Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực được chọn để thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Đến nay, diện tích trồng xoài tại Đồng Tháp là hơn 12.000 ha, có 3 loại giống chủ lực gồm: Cát Chu, Tượng da xanh và Cát Hòa Lộc. Hiện nay, xoài được trồng ở các huyện, thành phố của tỉnh Đồng Tháp và được tập trung nhiều ở huyện Cao Lãnh khoảng 4.100 ha; thành phố Cao Lãnh khoảng 3.496 ha.

Khu trưng bày, giới thiệu và quảng bá thương hiệu “xoài Cao Lãnh”

Ba giống xoài được trồng chủ lực tại Đồng Tháp là Cát Chu, Tượng da xanh, Cát Hòa Lộc.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Đồng Tháp đã xây dựng bộ tiêu chí để thực hiện tất cả vùng xoài, đảm bảo được mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc và đáp ứng được các tiêu chuẩn để đưa vào các thị trường xuất khẩu. Phần lớn diện tích xoài áp dụng theo GlobalGAP, VietGAP để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và thế giới. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm từ xoài được chế biến thành những sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị.

“Xoài là sản phẩm chủ lực của Đồng Tháp, hiện nay vùng canh tác cũng ổn định, chất lượng xoài được kiểm soát, có điều kiện để xuất khẩu sang những thị trường lớn. Hy vọng, lễ hội xoài mở ra điều kiện tốt để cho các doanh nghiệp, các kênh phân phối được tiếp cận với những giống xoài quý được mọi người biết đến và có được trải nghiệm, thưởng thức, qua đó nói lên được đây là một sản phẩm hoa quả của Đồng Tháp”, ông Bửu nói.

Lễ hội Xoài hướng đến phát triển chuỗi giá trị ngành hàng xoài và quảng bá thương hiệu xoài Cao Lãnh

Đầu tháng Hai năm nay, Đồng Tháp đã chính thức xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Châu Âu, đây là bước đột phá lớn để trái xoài Đồng Tháp đến gần hơn với người tiêu dùng trên thế giới.

Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực được chọn để thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp