Posted on

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng điện thoại thông minh

ANTD.VN – Hà Nội vừa đưa vào triển khai ứng dụng quét mã QR code trên điện thoại thông minh để người dân có thể truy xuất nguồn gốc rau, thịt an toàn.

Một cú nhấp để có toàn bộ thông tin

Ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội cho biết, sau hơn 1 năm lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện, Trung tâm này đã triển khai hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc cơ sở sản xuất và nông sản thực phẩm an toàn.

Theo đó, chỉ cần sử dụng smartphone chạy hệ điều hành IOS hoặc Android có kết nối mạng internet, người tiêu dùng có thể quét mã QR code trên sản phẩm để tra cứu thông tin chi tiết về sản phẩm, cơ sở sản xuất và cơ sở phân phối. Ngoài ra, qua việc quét mã QR code, người tiêu dùng sẽ thấy được các giấy tờ chứng nhận liên quan đến sản phẩm và có thể phản hồi ý kiến tới cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Đặc biệt, người tiêu dùng cũng có thể xem lại sản phẩm đã quét hay bản đồ từ vị trí của mình tới vị trí các nhà cung cấp nông sản thực phẩm trong hệ thống thông qua Google map.

Phần mềm quản trị này còn phục vụ thêm hai nhóm đối tượng là nhà quản lý và doanh nghiệp. Đối với nhà quản lý, giao diện sẽ hiển thị được tên đơn vị quản lý, logo; có chức năng xem và tìm kiếm được các thông tin về doanh nghiệp cũng như sản phẩm trong hệ thống.

Cơ quan hữu quan có thể quản lý được tất cả các thông báo và báo cáo từ người tiêu dùng. Cũng qua hệ thống này, doanh nghiệp có thể cập nhật, quản lý các cơ sở đủ điều kiện an toàn của mình quản lý cũng như các cơ sở phân phối đang hợp tác.

Thể hiện tính minh bạch thông tin sản phẩm, phần mềm nhận được sự hưởng ứng của nhiều đơn vị phân phối sản phẩm nông sản. Giám đốc Công ty TNHH MTV CleverFood Hà Minh Đức cho biết, ứng dụng này là một dự án hữu ích và cần thiết, góp phần quan trọng trong việc minh bạch thông tin tới người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Chí chia sẻ, hệ thống này sẽ giúp tăng cường công tác quản lý chất lượng nông sản, tránh cho người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, chương trình còn giúp các doanh nghiệp mở rộng quảng bá, xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh giao thương giữa người sản xuất, doanh nghiệp phân phối cũng như người tiêu dùng.

Cần quản lý chặt chẽ 

Lâu nay, người tiêu dùng rất bức xúc về tình trạng thực phẩm sạch – bẩn lẫn lộn, gây mất lòng tin. Xu hướng công khai, minh bạch về thông tin đang được các nước áp dụng, thông qua hình thức quét mã số, mã vạch. Tại Việt Nam, TP. HCM cũng vừa áp dụng việc truy xuất nguồn gốc thịt lợn qua quét mã vạch trên smartphone.

Ông Nguyễn Văn Chí cho biết, dự kiến, ban đầu sẽ có 5 doanh nghiệp tham gia thí điểm với 350 dòng sản phẩm được ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử. Trong đó, có 150 sản phẩm của Hà Nội và 200 sản phẩm của các tỉnh, thành phố khác phân phối tại Thủ đô.

Tuy nhiên, do đây là một ứng dụng hoàn toàn mới mẻ với người tiêu dùng và doanh nghiệp nên bước đầu triển khai vẫn có sự lo ngại từ phía doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Theo phân tích của một số doanh nghiệp, hạn chế của hệ thống này là tem và phần mềm khi test thử chưa thực sự nhạy. Hơn nữa, giá thành tem in riêng cao, gây khó cho doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại mặt hàng.

Bên cạnh đó, phải có đánh giá sâu đối với người sử dụng và quản lý chất lượng sản phẩm đầu vào để người tiêu dùng thực sự yên tâm. Đặc biệt, phải quản lý như thế nào để tránh tình trạng doanh nghiệp quay vòng tem dán lên sản phẩm.

Tỏ ra hào hứng và ủng hộ dự án này, nhưng chị Nguyễn Thùy Linh ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy Hà Nội cũng băn khoăn: “Hệ thống bán các sản phẩm an toàn dán tem mã QR này còn quá ít. Ngoài ra, phải kiểm soát chặt từ nơi sản xuất vì sau khi đơn vị được cấp mã QR cho sản phẩm, có thể xảy ra tình trạng trà trộn, đưa sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vào tiêu thụ như sản phẩm an toàn”.

Trong bối cảnh thực phẩm mất ATTP đang bủa vây người tiêu dùng thì dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua điện thoại thông minh là cần thiết và được đông đảo người tiêu dùng ủng hộ. Ngoài việc nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống quét mã vạch thì Sở NN&PTNT cần mở rộng hơn nữa các điểm phân phối sản phẩm an toàn, kèm theo sự kiểm soát chặt  chẽ để lấy lại lòng tin của người tiêu dùng.

Cách sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử trên điện thoại: Truy cập Appstore đối với điện thoại chạy hệ điều hành IOS và Google Play đối với điện thoại chạy hệ điều hành Android, tải về ứng dụng NGTP, cài đặt, đăng nhập và tiến hành truy xuất, quét nguồn gốc sản phẩm.